BÙA YÊU TẠI VÙNG THƯỢNG DU BẮC VIỆT

BÙA YÊU TẠI VÙNG THƯỢNG DU BẮC VIỆT

Khoảng năm 1886 , con sông Cữu Long đang còn là một nơi hiểm yếu và huyền bí. Thời đó chỉ có những người đi buôn hay bọn thổ phỉ là đi lại trên con sông ấy.

Bọn thực dân Pháp lúc muốn thôn tính toàn cõi Việt Nam cũng đã thấy con sông này có nhiều bí ẩn nhưng lại là con đường thuỷ lộ quan trọng. Chính hai Tướng Pháp là Trung tá Doudard dễ Lagrée và Đại uý Francis Garnier và một số phụ tá đã lần theo con sông này để tiến vào nước Trung Hoa nhưng không thể nào đạt được ý muốn vì có vô số trở ngại và nguy hiểm. Về sau nhờ theo đường thuỷ này mà một số nhà thám hiểm và các lái buôn Lào, Miến Điện, Ấn Độ đến được Trung Hoa. Tuy nhiên trên đường đi nhiều người bỏ mạng vì khi qua các vùng rừng thiêng, vào các bản làng heo hút họ bị thư yếm và có người bị bùa mê thuốc lú bỏ cả mọi việc ở lại trên vùng mạn ngược để rồi thân tàn ma dại, khi chết cơ thể chỉ còn là một bộ xương với lóp da mỏng bám vào người.

Vùng Sơn La, Lai Châu, Cao Bằng, Lạng Sơn và vùng Điện Biên Phủ …Thời đó coi như là sơn lâm cùng cốc rùng rợn, khủng khiếp với đủ các lời đồn của giới thảo khấu rừng xanh về ma quỷ, ma xó, ma trành, ma rút ruột v…v… cũng như bùa ngải rừng thiêng.

Vào năm 1872  có tên lái buôn Pháp tên là Jean Dupuis thường hay chở hàng từ Bắc kỳ đi Vân Nam. Tên thực dân này đã dùng sông Nhị Hà làm đường giao thông thuận lợi cho việc đi lại Vân Nam. Hắn được chúa tỉnh Vân Nam lúc ấy quý trọng vì chở các súng đại bác của Pháp qua bán để chúa tỉnh Vân nam chống lại với các đảng nổi loạn như đảng Thái Bình và các giặc cướp hung dữ khác. Jean Dupuis còn giao thiệp luôn với bọn giặc Cờ Đen của Lưu Vĩnh Phúc và mỗi lần đi buôn đều có bọn này đi theo bảo vệ. Tên này hống hách yêu cầu vua quan ta phải lo mở con sông Hồng Hà cho hắn đi lại. Quân ta còn yếu kém, cố gắng nhẫn nhục im lặng chở đợi lúc bấy giờ có hai tên khách tàu tên là Bành lợi Ký và Quang Tá Đình là hai lái buôn rất hống hách dựa thế của tên thực dân Jean Dupuis và quân Pháp. Jean Dupuis rất chịu hai gã lái buôn này vì chúng thường cung phụng đủ món lạ cho hắn. Trong đó có hai thứ là thức ăn sơn hào hải vị và gái đẹp. Nhận thấy khó tiêu diệt được tên Jean Dupuis bằng võ lực, một quan châu ở vùng mạn ngược được lệnh

bí mật của triều đình tìm một ” ông thầy mo ” tài giỏi để luyện bùa yêu cho tên thực dân này lụn bại.

Hai tháng sau mọi việc xong xuôi đâu vào đó, một cô gái được bọn buôn người biên giới do các viên chức nước Nam giả dạng đem đến giới thiệu cho bọn Bành Lợi Ký. Lạ lùng thay, khi mới trông thấy người đàn bà này, Bành lợi Ký đã mê mẩn tâm thần đến độ muốn làm của riêng . Nhưng quan Tá Đình đã nhanh nhẩu báo trước cô gái mới cho Jean l)upuis, tên này tức thì tới ngay chỗ Bành lợi Ký và hắn thấy gã lái buôn này đang được cô gái hầu trà. Tách trà ướp hoa sen thơm ngát đã làm mê  hoặc Jean Dupuis. Về sau người ta mới biết bùa mê không phải ở trong trà mà là một nơi khác. Tối đó Jean Dupuis ra về mang theo người đàn bà và từ đó Bành Lợi Ký ngớ ngẩn như kẻ mất hồn nhưng Jean Dupuis thì hớn hở, hắn cứ quanh quẩn mãi bên người đàn bà ấy, đến nổi hắn bỏ bê đến mấy chuyến hàng chở cho chúa tỉnh Vân Nam ,cơ thể tên thực dân này càng suy nhược. Bác sĩ Pháp được mời đến nhưng không tìm ra bệnh và có lần bác sĩ này tưởng nhầm Jean I)upuis bị sốt rét rừng.Trong khi đó Bành Lợi ký cũng mất ăn mất ngủ suốt ngày hết ra lại vào tay ôm tách trà mà cứ như ôm tay người tri kỷ. Chẳng mấy chốc cơ thể hắn cũng xanh xao vàng vọt. Tuy nhiên, Bành lợi Ký xanh xao vì thương nhớ, còn Jean Dupuis xanh xao vì ôm ấp người đàn bà ấy quá độ.

Một ngày đầu năm, quan Tá Đình dẫn một người đàn ông lưng gù vào giới thiệu với Jean Dupuis vì nghe đâu ông nầy là một thầy mo tài giỏi. ông này xem qua thần sắc của tên thực dân này rồi nói với quan Tá Đình:

– ông đây bị bùa yêu tàn hại rồi. Phải chửa trị ngay nếu không sẻ đi đời

– Bây giờ phải làm sao? quan Tá Đình hỏi.

ông thầy mo gật gù suy nghĩ một lát rồi nói:

– Thường ngày ông đây thích cái gì? Dùng cái gì?

Trong vòng hai tháng nay’?

– ông ta chỉ thích uống trà và cà phê.

– Đưa tôi xem bộ đồ trà.

Jean Dupuis đồng ý cho ông thầy mo xem bộ đồ trà.

Bỗng ông thầy ngẩng cao đầu lên cất tiếng cười khục khặc, đoạn rút từ thắt lưng ra một miếng sắt mà ông bảo  là của ” lưỡi tầm sét “, cạo vào đáy tách và bình trà một hồi. Xong đâu đó, ông nói: – Bùa mê đã hết linh nghiệm đối với ông.

Chỉ mấy ngày sau, Jean Dupuis tự nhiên khoẻ lại và tươi tắn hơn trước rất nhiều. Điều kỳ lạ là người đàn bà đã cao chạy xa bay từ lúc nào mặc dù hắn ra lệnh cho bọn thuộc hạ nhất là bọn Cờ Đen phải lùng bắt cho được “ con quỷ cái” để tùng xẻo.

Trong khi đó tên lái buôn Bành Lợi Ký ngày càng xanh xao nhưng chẳng ai để ý vì hắn không muốn mọi người chen vào đời tư hắn. Hắn bỗng nhiên sống có vẻ bí mật. Một hôm, vì quá nghi ngờ, Jean Dupuis và Quan Tá Đình cho người rình thử , báo cáo đầu tiên là có tiếng đàn bà thỏ thẻ trong buồng kín của Bành Lợi Ký…và người đàn bà ấy không ai khác hơn là người đàn bà đã dùng bùa mê tàn hại Jean Dupuis.

Một hôm, khoảng canh hai , đang mơ màng bên người đẹp bỗng Bành Lợi Ký nghe có tiếng động nên vội vàng nhổm dậy, hắn bỗng thấy một bóng đen nấp bên cửa rình rập. Nhanh như cắt, hắn rút súng nhảy ra đuổi theo kẻ gian. Cuối cùng hắn bắt được và sau khi nghe rõ lời khai về việc Jean Dupuis và Quan Tá Đình định vào bắt cả hai thì hắn sợ quá vội vã chạy về kéo người đàn bà xuống ghe chạy trốn. Hắn dấu người đàn bà ấy trong một căn nhà sàn của người dân vùng mạn ngược rồi theo đường tắt đến mộ nơi mà bấy lâu nay hơn thường chứa hàng hóa để xem có mất mát gì không. Không ngờ hắn mới vừa bò lên bờ thì bị hai bóng đen nhảy đến vật ngã bịt miệng trói tay rồi vắt lên mình ngựa dần đi. Trong khi đó tên khách thương Quan Tá Đình, vừa đi qua một mô đất thì ngã nhào vì bị mấy người lạ mặt ra sau mô đất liệng câu liêm câu móc ra bắt lại…

Sự việc diễn tiến rất nhanh và câu chuyện sau đó được sáng rõ như sau :

Người đàn bà được lệnh của quan Châu mà triều đình Việt Nam lúc đó yêu cầu tìm cách trừ khử tên lái buôn ngổ ngáo Jean Dupuis thế nào cho quân Pháp không thể tìm cớ để sinh sự. Người đàn bà được một thầy Mo ở vùng mạn ngược luyện cho bùa chú và cách lôi cuốn tên này mê mệt đến thân tàn ma dại. Bùa yêu được vẻ dưới đáy ấm chén của bộ bình trà mà người đàn bà mang đến tặng (trong đó có một bộ nhỏ hơn tặng cho Bành Lợi Ký) cùng với loại trà rất ngon như loại trảm mã trà vậy. Nhưng may mắn cho Jean Dupuis khi vô tình tên khách Quan Tá Đình thấy hắn xanh xao nên đi cầu cứu một thầy Mo ở Sơn La, ông thầy này gù lưng nhưng chuyên giải các bùa chú, bùa mê. Chính ông này đã tìm ra nguyên nhân và đã giải cho tên thực dân Jean Dupuis nên hắn thoát khỏi bùa mê tàn hại.

Người đàn bà khi bị giải bỏ năng lực bùa mê sẽ tự khắc bị xung động nên nghĩ ngay đến Bành lợi Ký cứu nạn cho mình vì hắn ta đang bị bùa yêu dưới tách trà tác động. Thế là người đàn bà thoát được  nguy và khi được tên này dẫn đi trốn thì vừa lúc quan quân của triều đình ta được lệnh theo dõi và bắt ngay hai tên này. Thêm cả hai tên khách thương này bị bắt. Jean Dupuis biết tin này tức tối vô cùng liền thuê bọn Cờ Đen của Lưu Vinh Phúc kéo nhau đến vây bắt quan Huyện Thọ Xương và quan Phòng thành Hà Nội giam xuống dưới hầm tàu.

liên hệ 0934 06 11 86

Share This Post:

One thought on “BÙA YÊU TẠI VÙNG THƯỢNG DU BẮC VIỆT

Add Comment